Trang chủ / Khoa học công nghệ / Hội thảo - Hội nghị / Cần có những giải pháp hữu hiệu để bảo vệ vùng đất thấp

Cần có những giải pháp hữu hiệu để bảo vệ vùng đất thấp

Vùng đất thấp cũng dễ bị thiên tai nên cần có những biện pháp cần thiết để phát triển các công nghệ mới nhằm bảo vệ khu vực này.

Hội thảo quốc tế về công nghệ cho các vùng đồng bằng (ISLT 2018) là một diễn đàn khoa học công nghệ để các trường giao lưu, trao đổi học thuật với đồng nghiêp và chuyên gia trong và ngoài nước; đồng thời cũng là cơ hội để thầy cô công bố các bài báo khoa học.

Hội thảo quốc tế về công nghệ cho các vùng đồng bằng (ISLT 2018) – ảnh: Minh Thành

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đều khẳng định, vùng đất thấp là những vùng có độ cao thấp, đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và môi trường.

Vùng đất thấp cũng đặc biệt dễ bị thiên tai. Sự nóng lên toàn cầu dường như gây ra sự gia tăng mực nước biển, cuối cùng phải ảnh hưởng đến sự an toàn của đê biển và các cơ sở hạ tầng ven biển khác, cũng như đe dọa hệ thống nước và sinh thái ở các vùng đất thấp.

Trước sự đe dọa đó, chúng ta cần có những biện pháp cần thiết để phát triển các công nghệ mới nhằm bảo vệ và phát triển các vùng đất thấp cũng như giải quyết các vấn đề môi trường hiện đang phải đối mặt ở những khu vực này. Để đạt được mục tiêu này, cần phải xây dựng và hợp nhất một số ngành như kỹ thuật địa kỹ thuật, tài nguyên nước, quy hoạch đô thị và thành phố và kỹ thuật ven biển và sông để phát triển bền vững vùng đất thấp.

Hội thảo quốc tế đầu tiên về Công nghệ cho các vùng đồng bằng (ISLT) đã được tổ chức vào năm 1998 và kể từ đó các hội nghị chuyên đề quốc tế này đã được tổ chức hai năm một lần. Mười sự kiện ISLT trước đó đã được thực hiện tại Nhật Bản [1998, 2000, 2002, 2006, 2010, 2014], Bangkok (Thái Lan) [2004], Busan (Hàn Quốc) [2008], Bali (Indonesia) [2012], Mangalore (Ấn Độ) 2016. Năm 2018, ISLT lần thứ 11 đã và đang được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam do Trường Đại học Thủy lợi đăng cai từ ngày 26-28/9/2018.

Hội thảo đã thu hút khoảng 120 đại biểu quốc tế đến từ các nước Nhật Bản, Ấn Độ, In-đô-nê-xia, Hàn Quốc, Ma-lai-xia, Trung Quốc, Thái Lan, Nê Pan, Mỹ, Đức, Đài Loan và các nước trong khu vực. Ngoài ra còn có khoảng 250 đại biểu trong nước. Đây là cơ hội quý giá cho quý vị đồng nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thủy văn, thủy lực, biến đổi khí hậu, môi trường, vùng ven biển, quy hoạch đô thị và địa kỹ thuật (đây cũng là các chủ đề chính của hội thảo) để chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn và cập nhật các thông tin, kiến thức mới qua các báo cáo chuyên đề. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có cơ hội phát triển thương hiệu và quảng bá sản phầm của mình trên những gian hàng được lắp đặt bởi các nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Trong ngày cuối của hội thảo 28/9, khách tham dự sẽ đi thực địa (Technical tour) tại Vườn Quốc gia Xuân thủy, đây là một vùng bãi bồi rộng lớn nằm ở phía Nam cửa Sông Hồng, cách Hà Nội khoảng 150 km về hướng Đông Nam, có tổng diện tích tự nhiên là 7.100 ha. Phù sa màu mỡ của Sông Hồng và biển đã tạo dựng nên khu đất ngập nước với nhiều loài động thực vật hoang dã và các loài chim di cư quý hiếm.

Theo VOV.vn

Tin liên quan trên sóng truyền hình:

1/ Chương trình Nhật trình kinh tế của Vnews – Thông tấn xã Việt Nam lúc 20h20 ngày 26/9/2018: tại đây

2/ Bản tin Nhật ký cuộc sống lúc 19h00 trên kênh VTC14 ngày 26/09/2018: tại đây

 

Bài Viết Khác

Học Bổng KKHT học kỳ 1 năm học 2018-2019

Quyết định về danh sách sinh viên đạt học bổng KKHT học kỳ 1 năm …